Ký sự Mộc Châu- Mùa hoa Mận trắng- P2

Sau bữa trưa oánh choén no nê và nghỉ ngơi cho nó đã đời, đoàn chúng tôi quyết định lên xe và khám phá tiếp mảnh đất Mộc Châu mộng mơ và đầy thơ mộng này. Lúc này cũng đã tầm hơn 2h chiều, trời nắng nhè nhẹ, từng cơn gió phả vào mặt, vào người chúng tôi làm cho ai ai cũng cảm thấy se se lạnh. Điểm đầu tiên trong buổi chiều hôm nay có lẽ là cánh đồng hoa cải Ba Phách. Sau một hồi đi theo chiến thuật đi qua đi lài, chúng tôi lại có mặt ở ngã tư chỗ cũ. Chả là thằng cha leader không biết có biết đường không mà anh ta cứ dẫn đoàn đi vòng vòng nãy giờ, hay là anh ta đang định đi tìm vườn hoa cải trong mơ ở chỗ nào đó không biết. Cuối cùng, sau một hồi la liếm và hỏi thăm người dân ở đây, chúng tôi đã tiến vào bản Ba Phách. Đường vào Ba Phách chủ yếu là đường đất, nhiều đoạn thì cũng thấy trải bê tông. Hai bên đường, là những cánh đồng cỏ mà người dân ở đây trồng để nuôi bò sữa. Thi thoảng, đi qua sẽ thấy những dãy chuồng bò sữa mà dân họ nuôi, mùi phân bò bốc lên trong không khí thôi thối. Nhưng chúng tôi không vì thế mà chùn bước, ngược lại, chúng tôi lại rất phấn khích, hẳn là một liều doping có một không hai phải không anh em. Đi vào sâu trong, chúng tôi bắt gặp những vườn mận trắng toát, mận mùa này đang ra hoa, thi thoảng có những quả non non trên cây. Chúng tôi dừng chân chụp ảnh với những cây mận đẹp nhất, những bông hoa trắng nhất cho đã đời rồi tiếp tục tiến vào Ba Phách.

Hoa Mận trong Pa Phách

Sau khi đi qua một con dốc cao như cổng trời. Lúc chạy lên mà như có cảm giác xe máy muốn lộn về đằng sau vậy, chúng tôi đã tới một bản làng nho nhỏ vời hơn chục mái nhà. Đây chắc hẳn là nhà của bà con dân tộc người mông ở đây. Nhà đất lợp ngói, có những nhà thì lợp bằng tấm lợp bờ lô. Những ngôi nhà ngon, nép mình bên mình cây mận cổ thụ nở hoa trắng toát, điểm điểm vào trong bức tranh đó là một vài cây đào rừng đỏ thắm. Đúng là tuyệt đẹp.

Bản Pa Phách

Đi mãi mà chả thấy cánh đồng hoa cải mộng mơ bỏ mẹ nào, mà chỉ toàn thấy cánh đồng cỏ thôi, thì leader của chúng tôi mới quay lại và nói với anh em trong đoàn là. “ Thôi, anh em mình quay lại thôi, chớ năm nay dân người ta bỏ cải trồng cỏ rồi”. Thế là chúng tôi lủi thủi quay ra.

Không săn được hoa cải thì chúng tôi đi ngắm suối. Ở Mộc Châu có một con suối cực kỳ đẹp. Và để xứng tên với vẻ đẹp của nó, nên người ta mới đặt cho nó một cái tên cực kỳ mỹ miều, đó là suối nàng tiên. Không biết vào đó có nàng tiên nào còn tắm ở trong đó không nhỉ. Đi từ Mộc Châu vào khoảng 20km, sau đó đi bộ tầm 2km, chúng tôi đã có mặt tại suổi Nàng Tiên. Trên đường đi bộ, hoa cải, hoa tam giác mạch thì không thấy, mà chúng tôi bắt gặp toàn là hoa chó để với hoa cứt lợn không. Nhưng không sao, không quan trọng là hoa gì,chỉ cần nó mọc nhiều là nhìn cũng cực kỳ đẹp à.

Những đồi hoa dại mọc khắp mọi nơi

Đúng như vẻ đẹp của cái tên của con suổi, nước suối cực kỳ trong xanh. Dòng nước chay quanh co, có nhiều đoạn tạo thành những con thác nhỏ tung bọt trắng xóa. Tới đây, ở bên cạnh suối, chúng tôi còn bắt gặp một gia đình nhỏ đang tát nước bắt cá. Đi men theo bờ suối, chúng tôi quyết định tiến thẳng lên phía thượng nguồn xem có gì hấp dẫn không. Và đúng là không phụ tấm lòng của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra những chỗ nước trong vắt,xanh biếc. Tiếc một chút là ở phía trên có một con thác lớn, xong nó lại đang bị chặn để lấy nước phục vụ cho nông nghiệp.

Dòng suối Nàng Tiên trong xanh
Tiến lên khám phá con suối này nào
Nước tung bọt trắng xóa

Sau khi nô đùa, chụp ảnh chán chê tại suối, chúng tôi quay ra và về lại thị trấn Mộc Châu.

Trên đường ra, chúng tôi cũng bắt gặp nhiều khu dân cư của bà con trên này sinh sống. Người dân ở đây chủ yếu là người mông và người thái sống quần cư, đan sen nhau.

Về tới thị trấn Mộc Châu khi trời đã sẩm tối, chúng tôi tiến thẳng tới bản Áng, một khu du lịch khá nổi tiếng ở ngay thị trấn Mộc Châu và cũng là nơi chúng tôi đặt home stay để nghỉ qua đêm. Bản Áng là một bản du lịch, chính xác ở đây tôi thấy người ta làm nhà sàn homestay hay kiểu nhà nghỉ cho du khách nghỉ lại vô cùng nhiều. Nhà sàn chúng tôi ở cũng khá là rộng rãi, cả đoàn chúng tôi chiếm chọn luôn một chiếc. Chủ nhà ở đây cũng xây vài căn nhà sàn để kinh doanh homestay và làm cả quán ăn cho du khách hay dân phượt. Và một lúc sau tôi để ý thấy, là căn nhà này nằm ngay chỗ cổng thu vé vào rừng thông bản Áng. Mẹo chứ, có cái rừng thông cũng thu vé nữa à.

Nhà sàn chúng tôi nghỉ tại Bản Áng

Cất dọn đồ đạc và đi tắm rửa sau một ngày di chuyển vài trăm km. Cả đoàn ai cũng thấm mệt. Và cuối cùng, tiết mục hấp dẫn cũng đã tới, đó là tiết mục lên mâm và nhậu bữa tối.

Chúng tôi đã đặt sắn chủ nhà này chuẩn bị bữa tối. Tối nay sẽ có cá nướng chấm chẳm chéo, thịt lợn nướng, cá suối nướng và vô số món hấp dẫn. Đặc sản của người thái trên Mộc Châu này thú thật chủ yếu là mấy món nướng chấm với chẳm chéo ( lại loại gia vị trộn từ hạt dổi, mắc khén với rau bạc hà, rau mùi). Và không thể thiếu, đó chính là rượu. Chúng tôi ngồi thành 2 mâm và bắt đầu dùng rượu để làm quen nhau. Thực ra trong suốt ngày hôm nay mọi người đi cùng nhau nhưng cũng chưa có thời gian để làm quen một cách chính thức. Ai ai cùng hồ hởi phấn khởi và nhậu rất là nhiệt tình.

Ăn uống, nhậu nhẹt say sưa, chúng tôi tiếp tới tiết mục hát karaoke. Quán này có cái hay là họ có cái máy hát karaoke ở ngay chỗ nhậu, nên sau khi ngà ngà rượu,ai cũng làm bài. Chúng tôi ăn uống, hát hò say sưa tới gần khuya thì nghỉ, và mọi người rủ nhau đi dạo ở bờ hồ bản Áng. Ra đó, tôi thấy mọi người có đốt lửa trại, nhưng do cũng muộn, nên cũng đã chuẩn bị tàn. Chúng tôi đi dạo một chút, rồi về homestay ngủ vì ai cũng đã khá là ngà ngà rượu.

Sau một giấc ngủ khá ngon vì có chút men trong người,chúng tôi thức dậy để chuẩn bị cho ngày thứ hai, cũng là ngày cuối cùng ở đây để khám phá. Sau khi ăn sáng, chúng tôi lấy xe và đi vào khu rừng thông để ngắm cảnh. Qua cái cổng thu vé, là một cái hồ nằm sát bên rừng thông trông rất chi là lãng mạn. Vì buổi sáng, nên mặt hồ bốc từng đợt khỏi phả lên bồng bềnh nhìn tựa những mảng xà bông. Xa xa, trên rừng thông, tôi thấy có một vài lều trại nhỏ nhỏ được ngta dựng lên để mà cắm trại tại đây. Họ cũng đã thức dậy và đang đốt lửa để đun trà hay café thì phải. Nằm sát hồ, cũng có rất nhiều quán café xinh xinh trang trí rất lộng lẫy. Hôm nay là  ngày nghỉ nên cũng có rất nhiều đoàn du lịch tới đây vui chơi. Buồn cười nhất là có một đoàn các bạn trẻ, hình như là sinh viên thì phải. Tất cả họ, cả nam cả nữ đều thuê quần áo dân tộc mông để mặc, nhất là mấy chàng trai đều mặc váy. Họ vừa mang loa, vừa đi bộ để dạo chơi. Tuổi trẻ thật vui phải không anh em.

Hồ ở rừng thông Bản Áng lúc sáng sóm
Hồ nhả khỏi trong tiết trời xuân
Một vài nhóm phượt thủ đã cắm trại trên rừng thông

Ở bên bờ hồ, cũng có rất nhiều người đi bộ, đạp xe để tận hưởng cái không khí trong lành ở đây. Tiến vào sâu khu vực bên trong, chúng tôi cũng thấy rất nhiều cánh đồng hoa cải và tam giác mạch mà người dân trên này họ trồng phục vụ du lịch. Cũng như thường lệ, vào mỗi vườn chụp thì giá sẽ là 10k/ người. Bên cạnh đó, họ còn cho thuê quần áo, váy của người mông để mọi người chụp ảnh. Mấy chị em thích sống ảo chắc thích lắm, lên đồ là chụp luôn à. Tiến thêm vào khu rừng thông, leader đoàn của chúng tôi quyết định bảo anh em dừng lại để anh ta đi trước mà “tiền trạm” xem khu cánh đồng hoa cải bao la trong này có còn không. Và một thời gian sau, anh ta đã quay lại với một tin buồn, đó là cánh đồng hoa cải đó cũng ko còn, vậy là lần đi này chúng tôi đã không thấy một cánh đồng hoa cải bao la.

Những ruộng hoa tam giác mạch trong khu rừng thông Bản Áng
Những mảnh ruộng hoa cải và những ngọn đồi đá

Nhưng không vì vậy mà niềm vui của chúng tôi bị vơi bớt, chúng tôi để xe máy và đi bộ vào khu vườn dâu tây chimi. Đây là một khu trồng dâu tây chimi để cho khách du lịch tham quan, hái dâu và thưởng thức những quả dâu tây chín mọng nhất. Tới gần vườn dâu tôi mới thấy ở đó có một quán cafe cực đẹp. Không gian của quán nằm ngay cạnh những gốc thông, xung quanh người ta trang trí bằng những lẵng hoa và hàng rào đủ màu sắc các loại. Bàn ghế ở đây cũng được chủ quán sơn theo các tông màu tươi sáng rất đẹp mắt. Trong quán, mọi người ngồi uống café hoặc có thể thưởng thức luôn những ly sinh tố dây tây mát lạnh. Ở đây dâu tây cũng được chủ vườn gói thành những hộp nhỏ để mà bán cho khách du lịch.

Quán Cafe cực đẹp trong rừng thông, ngay kế bên vườn dâu tây Chimi
Một khung cảnh tuyệt vời
Vườn dâu tây Chimi
Những trái dâu tây chín mọng

Chúng tôi tiến vào vườn dâu tây. Rất tiếc là ngày hôm nay chủ vườn không có cho khách tự tay hái dâu. Chúng tôi có hỏi thì anh ta có nói rằng do lượng dâu đã bị hái quá nhiều, và cần thêm thời gian để ra quả và chín lại rồi mới cho khách du lịch hái. Chúng tôi  tới những luống dâu, chụp ảnh. Trời lúc này thì cũng đã đổ nắng vàng, xa xa là những cây đào, cây mận đua nhau khoe sắc. Một khung cảnh thật tuyệt vời. Tự thưởng cho mình một ly sinh tố dâu tây chimi, tôi như thả mình và thưởng thức trong cái khung cảnh lãng mạn này.

Sau khi vui chơi, chụp ảnh đã đời, chúng tôi quyết định lấy xe máy và tiến ra thung lũng mận Nà Ka cách bản Áng này tầm 15-20 km gì đó.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.