Hướng dẫn sử dụng camera hành động, camera hành trình xe máy, actioncam hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng camera hành động, camera hành trình xe máy, actioncam hiệu quả

Camera hành động hay camera hành trình xe máy hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ sử dụng để quay lại những khoảng khắc khi đi du lịch, đi phượt. Với kích thước nhỏ gọn, khả năng chống sốc, chống nước, góc quay rộng và hệ sinh thái phụ kiện phong phú nên camera hành động cũng có một số cách dùng khá là đặc chưng mà không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, ngày hôm nay, Sống Channel sẽ chia sẻ một số cách dùng camera sao cho hiệu quả nhất cho anh em tham khảo.

camera hành trình xe máy eken-h9r

Hiện tại trên thị trường cũng có rất nhiều các dòng camera hành động, đắt có, rẻ có với nhiều tính năng, công dụng , hình dáng khác nhau nên bài viết này, Sống Channel sẽ tập chung về các dòng camera có giá tương đối bình dân, phù hợp với đa số anh em không chuyên.

1.Chọn thẻ nhớ phù hợp với camera hành động

Phần lớn các actioncam sử dụng thẻ nhớ MicroSD vì giới hạn không gian trong thân máy nhỏ gọn. Để phục vụ tốt nhất cho việc quay phim, bạn cần phải chuẩn bị thẻ nhớ có dung lượng cao và tốc độ ghi hình nhanh.

Bản thân mình khuyên các bạn khi quay thì nên dùng thẻ nhớ của Sandisk. Khi các bạn muốn quay 4k thì nên chọn thẻ có tốc độ ghi chỉ cần lên tới 25mb/s. Thì thông số tốc độ ghi trên thẻ nhớ nó được hiển thị bằng chữ U. U1 là tốc độ ghi tối thiểu là 10 mb/s, U3 là tốc độ ghi tối thiểu là 30mb/s. Vì vậy, bạn nào mà thường xuyên quay 4K thì nên chọn cái thẻ U3 mà dùng. Còn không ít quay 4K, chủ yếu quay 1080p thì cứ thẻ U1 là đủ sài, giá thành lại hạt rẻ.

Còn về phần tốc độ đọc của thẻ nhớ thì nó liên quan tới ghi file ra máy tính và xem lại video trên camera. Bạn chọn 80mb/s là ok.

Và lưu ý, hiện tại trên thị trường có rất nhiều thẻ nhớ giả nhé. Mua vào là có khi cháy thẻ nhớ, nhiều trường hợp là cháy cả cái camera hành động của các bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn thẻ nhớ chính hãng.

Còn về phần dung lượng thì nên chọn loại từ 32Gb trở lên. Vì dung lượng ít hơn thì bạn quay một lúc là đầy thẻ nhớ, rất bất tiện.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông số và cách chọn thẻ nhớ chính hãng tại đây

2.Cách bảo quản camera khi mang đi chơi, du lịch, đi phượt

camera hành động có các chức năng chống sốc, chống nước, xong, trong quá trình bạn đi, nếu không được bảo vệ đúng cách, ống kính camera của các bạn có thể bị sước, bị sứt mẻ, bị ướt. Chính vì vậy, trong quá trình di chuyển, nếu không sử dụng camera hãy bỏ nó vào trong hộp chống nước và cất riêng vào 1 chiếc túi dành cho camera hành động.

hộp chống nước cho camera hành trình phượt

3.Chọn các chế độ quay phù hợp

-Bạn phải biết rõ các chức năng của chiếc camera hành trình xe máy của mình, chọn độ phân giải, chọn bao nhiêu khung hình trên giây. Nếu bạn muốn sau này mang video về làm slow motion, bạn phải setting ở 60fps trở lên. Còn nếu bạn muốn quay timelaples, bạn phải vào cài đặt và chọn.

-Chọn các chế độ phù hợp với khung cảnh quay ở như quay đêm, quay khi lặn, quay khi lái xe…

– Ở những dòng máy có chức năng chống rung như SJ Cam M20, SC-01 phải bật chế độ chống rung Gyro lên để có được những thước phim mượt nhất.

– Ở những dòng máy có thể tùy chọn góc quay rộng, trung bình và nhỏ, bạn chọn góc phù hợp với nhu cầu.

– Chọn các tính năng sao cho phù hợp như ISO, độ cân bằng trắng, Exposure ( bằng 0 nếu trời bình thường)..

– Ở điều kiện thiếu sáng, bạn nên quay ở fps thấp như 24fps để video mượt hơn.

camera hành động eken-h9r

4.Cách cầm camera

Với những chiếc camera hành trình xe máy không có chống rung, hoặc chống rung không tốt, bạn có thể kết hợp chúng với Gimbal để có những thước phim mượt nhất.

Còn không, bạn nên sử dụng những chiếc tripod hay gậy tự sướng giảm rung. Và đặc biệt khi đó, bạn có thể có được những góc quay độc, đẹp. Hơn thế nữa, khi làm như vậy, tay của sẽ không che vào mic của camera.

Trong một số trường hợp, bạn phải gắn camera theo chiều ngược của máy, thì trong phần setting của nó cũng có phần cài đặt quay ngược cho các bạn.

dùng gậy tự sướng để có những góc quay đẹp và lạ

5.Sử dụng phụ kiện cho phù hợp

Với hệ sinh thái phụ kiện vô cùng phong phú. Bạn có thể dùng camera hành động của mình vào vô vàn những trò chơi hành động, cũng như những chuyến khám phá của mình.

Bạn có thể dùng dây đeo đầu, dây đeo ngực, đeo trên tay, trên vai, chân hay có thể cố định, kẹp trên mũ bảo hiểm, trên xe máy, oto, xe đạp sao cho góc quay đẹp lạ và bản thân cảm thấy thích nhất.

Các bạn nên sử dụng vỏ chống nước khi trời mưa hoặc quay những cảnh quay ở dưới nước. Vỏ chống nước có thể giúp máy quay ở độ sâu tối đa lên tới 30m. Nhưng cũng có nhược điểm là khi máy nóng lên và gây ra một lớp sương bên góc camera, làm mờ video. Đồng thời, khi lắp vỏ chống nước, bạn sẽ khó có thể thu âm rõ, vì vỏ chống nước đã bịt kín mic của camera. Trong trường hợp các ban gắn camera hành trình xe máy lên mũ bảo hiểm, các bạn nên sử dụng vỏ bảo vệ ngoài, vừa có thể cố định được camera, vừa có thể thu âm và không làm camera nóng lên và gây mờ ống len.

camera hành động amkov
Vỏ bảo vệ camera hành động

7.Chọn những góc quay đẹp, và canh góc quay bằng cách kết nối với điện thoại.

Ở hầu hết các dòng camera hành động đều có chức năng kết nối với điện thoại qua wifi, vì vậy, khi bản muốn chụp ảnh tự sướng, muốn quay bản thân hay những góc quay khó, không nhìn thấy hoặc khi gắn lên mũ bảo hiểm, bạn phải sử dụng chức năng xem live view qua điện thoại để canh góc quay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng remote để điều khiển chiếc camera của mình.

Camera hành trình phượt eken-h9r

8.Nhớ mang thêm pin hoặc sạc dự phòng

Những chiếc camera hành động hiện nay dung lượng pin chỉ cho phép quay được từ 70- 120 phút ( 1080p), nên khi bạn đi du lịch, đi phượt, bạn phải mang theo pin để không bỏ lỡ những khoảnh khắc.

Bạn cũng có thể sử dụng sạc dự phòng để tiếp sức mạnh cho quả pin của mình.

Bạn chỉ nên quay những thứ đáng quay, đừng ham cái gì cũng quay, không thì không bao nhiêu pin cho đủ đâu.

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *