Kinh nghiệm đi phượt cho người mới bắt đầu

Xin chào các bạn.

Tại Việt Nam, hiện nay phượt dường như đã trở thành một xu hướng, một trào lưu mới mà ai trong số các bạn trẻ cũng biết tới. Với việc di chuyển bằng xe máy khám phá những vùng đất vô cùng hùng vĩ, những khu du lịch nổi tiếng, hay những bản làng xa xôi với chi phí rẻ, vui, tinh thần đồng đội cao, nên phượt đã sớm sinh sôi nảy nở và phát triển. Tuy nhiên, cũng phải nói chính xác rằng, đây là một hình thức khám phá, du lịch mạo hiểm. Mạo hiểm vì các bạn phải di chuyển bằng xe máy, các bạn phải đi đường đèo, các bạn phải đi tới những nơi hiểm trở, hẻo lánh, thậm chí không có người ở. Cũng đã có rất nhiều phượt thủ một đi không trở về. Người thì bị tai nạn giao thông, người thì bị lạc, bị mất tích. Rồi có những trường hợp các bạn đi phượt bị phượt thủ khác lừa đảo, lừa tình, lừa tiền…

phượt giờ đã trở thành một trào lưu đối với giới trẻ

Các nhóm phượt giờ phát triển nhiều, đa dạng và họ đi cũng với rất nhiều hình thức khác nhau. Tốt có, dở có, phốt có…bla…bla. Nhưng chung quy lại, bản chất phượt không xấu. Nó là một bộ môn mang lại cho chúng ta những cảm giác, những khoảng khắc không bao giờ quên và đặc biệt, với chi phí rẻ. Chính vì vậy, nếu bạn là người chưa bao giờ đi phượt, và giờ muốn tham gia, hãy trang bị cho mình những điều nên biết để có một chuyến đi thật ý nghĩa và an toàn cho cuộc đời mình.

Bài viết này mình thể hiện quan điểm cá nhân và kinh nghiệm của bản thân mình nên có thể chưa đúng 100%. Mong các bạn góp ý.

  1. Lựa chọn điểm đến.

Việc đầu tiên phải làm, đương nhiên rồi, bạn phải xem xét xem bạn thích đi đâu, địa điểm nào hấp dẫn với mùa này. Bạn muốn đi trong vòng bao nhiêu ngày, chi phí dự tính là khoảng bao nhiêu, địa điểm đó có quá xa đối với bạn hay không.Nếu bạn chưa bao giờ đi phượt thì hãy tìm những nơi không quá xa để đi. Nếu chưa từng đi xe máy đường dài với quãng đường > 100km và thời gian lâu hơn 3h, hãy cân nhắc lại về việc tham gia. Đi xe máy với quãng đường lớn và thời gian dài luôn đòi hỏi bạn đảm bảo những yếu tố sức khỏe vững và khả năng bền bỉ cao.

Vùng đất đó có gì thú vị về cảnh vật, con người rồi ẩm thực. Nếu bạn có ý định làm leader cho chuyến đi, thì bạn càng phải tìm hiểu kỹ những địa điểm, khoảng cách giữa các địa điểm đó, rồi các mốc thời gian trong từng ngày các bạn sẽ đi tới đâu, dự trù ăn nghỉ ở đâu. Bạn tìm hiểu kinh nghiệm đi vùng đất đó như thế nào.

2. Nên rủ 1 team bạn bè thân thiết đi cùng.

Khi bạn đã có kế hoạch cho chuyến đi thần thánh của mình, bạn nên rủ bạn bè, người thân mình đi cùng. Không gì vui bằng những người bạn đã hiểu nhau chinh phục những chặng đường, khám phá những vùng đất mới. Và trên hết, khi bạn đi cùng những người bạn của mình, bạn sẽ không bị áp lực về tốc độ đi chuyển của đoàn. Điều này mình thấy các bạn mới đi phượt ai cũng bị. Khi các bạn join vào những đoàn phượt lạ, đoàn phượt tuyển quân trên mạng, bạn sẽ phải đi theo đoàn. Nếu bạn đi quá chậm, họ sẽ có chốt đoàn tới giục các bạn, như vậy, bạn sẽ phải chạy nhanh và có nhiều lúc dẫn tới nguy hiểm, mất an toàn giao thông. Vì vậy, khi đi cùng team bạn bè, các bạn sẽ chủ động đợi nhau và đi đúng tốc độ an toàn.

Hơn nữa, khi đi cùng team chơi với nhau, các bạn sẽ đỡ thêm rủi do về lừa đảo…

3. Lựa chọn cung, nhóm đi phù hợp

Trong trường hợp bạn không rủ được bạn bè mình đi cùng, bắt buộc bạn phải join vào những cung tuyển quân trên mạng để đi. Khi đó, bạn nên lựa chọn những cung họ đi ít xe thôi. Đẹp nhất là từ 6, 7 xe trở xuống, vừa đủ mâm, không quá đông nên mọi người có thể biết và quan tâm tới nhau trong suốt chuyến đi. Với những nhóm đi đông quá, họ thường sẽ bị loãng, không ai quan tâm, hỏi thăm nhau nhiều lắm. Nói tóm lại là ít vui hơn. Việc đi đông quá cũng sẽ gây nguy hiểm, chậm chạm hành trình của đoàn, mất thời gian của chuyến đi.

Bạn cũng phải tìm hiểu xem lead của cung là ai, đáng tin tưởng hay có kinh nghiệm dẫn dắt mọi người đi phượt chưa. Khi đi phượt thì vai trò của lead là vô cùng quan trọng. Anh (chị ) ta sẽ là người quan tâm, dẫn dẵn, chỉ đường cho mọi người. Nếu gặp phải lead chưa có kinh nghiệm hoặc không đáng tin, chuyến đi của bạn có thể sẽ mất vui, nguy hiểm hay thậm chí còn có thể bị lừa.

4. Chuẩn bị kỹ càng sức khỏe, xe máy, đồ đạc, hành tranh cho chuyến đi của bạn.

Ngủ đủ giấc và đảm bảo cho sức khỏe bạn tốt nhất trước chuyến đi. Đi phượt đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt, bền bỉ. Với chiếc xe thần thánh của bạn, bạn phải bảo dưỡng toàn bộ xe, kiểm tra săm lốp xem có vấn đề gì không. Chuẩn bị những vật dụng cần mang trong hành trình của mình. Không nên ôm đồm nhiều đồ quá, nhưng vẫn phải đủ những thứ cần thiết. Thường trong đoàn phượt, lead sẽ là người chuẩn bị cho các bạn áo mưa, đồ sửa xe, săm dự phòng hay thuốc và thiết bị y tế nên các bạn khỏi lo. Và nhớ hỏi kỹ lead về mấy cái đồ đó. Quần áo không nên quá nhiều khiến ba lô quá nặng đâu nhé. Mũ bảo hiểm, phải mang theo loại có cằm, mũ tốt để đảm bảo an toàn nhé.

5. Lái xe an toàn

Nguy hiểm nhất khi đi phượt chính là việc lái xe máy di chuyển trên những chặng đường dài, di chuyển trên những cung đường đèo mà một bên là vực, một bên là núi. Chính vì vậy, bạn nên đảm bảo tốc độ tối đa 50km/h khi đi ban ngày và 40km/h đối với ban đêm. Và việc này phải được thống nhất với lead. Kiên quyết không ham đuổi đoàn mà phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm. Đoàn đi nhanh rồi họ ko thấy mình họ sẽ phải đợi. Hạn chế tối đa việc đi xe máy khi trời tối. Thường sau 6h tối xe tải và containal rất nhiều, họ đi cũng khá là nhanh và chiếu đèn rất chói, cho nên lúc này đoàn nên tìm chỗ nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe dành cho những chặng đường tiếp theo.

Đi đường đồi núi nên biết cách sử dụng còi nơi cua và khuất để cảnh báo những xe đang đi tới. Khi đi đường đèo, lưu ý lên số nào, xuống số đó, tuyệt đối không vê con hoặc tắt máy thả trôi, rất nguy hiểm. Việc về số khi xuống dốc sẽ làm cho chiếc xe máy của bạn bị hãm bớt và đỡ nguy hiểm, đồng thời không khiến bạn phải sử dụng phanh liên tục, gây nhanh mòn và hỏng phanh. Lưu ý khi sử dụng phanh, nên bóp cả 2 phanh, đa phần sẽ sử dụng phanh trước nhiều hơn. Khi vào cua, nên nghiêng người theo chiều cua để xe vào cua nuột và chắc chắn. Khi lên dốc nên về số từ trước rồi lấy đà phóng lên…

những cung đường đèo có độ cua và dốc hết sức kinh khủng

6. Khi đi treking cùng đoàn thì nên đi theo đoàn, không tách đoàn để bị lạc

7.Không biết bơi thì tránh xa khu vực sông suối, nếu trong chuyến đi có lịch trình phải di chuyển bằng bè, mảng, thuyền … thì tự trang bị thêm vào hành lý của mình 1 cái áo phao đi.

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.