Tips Có Bức Ảnh Đậm Chất”Điện Ảnh” Bằng Action Camera

Chụp ảnh trên action camera

Bạn hay đi du lịch, dịch chuyển đó đây mà không muốn mang theo quá nhiều dụng cụ máy ảnh hỗ trợ cồng kềnh. Hay trong quá trình leo núi, đi bộ đường dài muốn lưu trữ lại nhiều khoảnh khắc đẹp mà không thể cầm theo máy móc nặng nhọc? Vậy lựa chọn một chiếc action camera là phù hợp nhất. Bởi vì những dòng camera hành động bây giờ đa số đều được tích hợp những tính năng ổn định đáng kinh ngạc. Nó mang lại sự mượt mà như sử dụng các gimbal chống rung. Hay có nhiều mẹo nhỏ để có những thước phim hay bức ảnh mang tính “điện ảnh” đẹp nhất. Cùng mình tìm hiểu những mẹo Chụp ảnh trên Action Camera nhé.

Thiết lập máy ảnh ở camera hành động

Nói chung, hầu hết các máy ảnh ở camera hành động đều có hiệu ứng mắt cá. Muốn chụp ảnh trên Action camera để bức ảnh của mình trở nên tự nhiên thì bạn có thể thiết lập lại chế độ “Linear” mode. Ở chế độ này giúp chúng ta có những bức ảnh được khử cong.

Tiếp theo, chúng ta vào cài đặt. Sau đó, giảm độ sắc nét xuống mức thấp nhất có thể. Tăng cài đặt ổn định lên cao(High) hoặc chế độ tăng đều(even Boost) nếu bạn sử dụng Gopro.

Thiết lập mức độ sắc nét trên GoPro HERO10. trên
Thiết lập mức độ sắc nét trên GoPro HERO10. trên

Đối với các dòng camera như Gopro, Insta360 ONE RS. Có thể thực hiện tất cả quá trình ổn định hậu kỳ bằng phần mềm tương ứng của mỗi máy ảnh. Ở Gopro ngoài tính năng ổn định tích hợp sẵn ở máy bạn có thể chỉnh sửa ảnh trên App GoPro Player. Dù sử dụng tính năng hay app thì cũng đều mang lại kết quả vượt mong đợi.

Thiết lập chế độ sắc nét trên Insta360 ONE RS.
Thiết lập chế độ sắc nét trên Insta360 ONE RS.

Tốc độ màn trập

Việc cài đặt tốc độ màn trập trên camera hành động là một việc phức tạp. Bởi vì cùng với ISO, đây là cách chính mà máy ảnh điều chỉnh mức độ phơi sáng. Máy ảnh cũng dựa vào màn trập nhanh để làm cho tính năng ổn định sẵn có hoạt động.

Từ Phiên bản HERO5 trở lên, bạn có thể tải xuống chương trình cơ sở của GoPro Labs. Cho phép bạn đặt tốc độ màn trập tối thiểu mà máy ảnh sẽ đạt được. Hoặc bạn có thể thiết lập mọi thứ theo cách thủ công. Bất kể bạn đang sử dụng loại máy ảnh nào.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính năng ổn định hoạt động mà không có bất kỳ hiệu ứng nhòe kỳ lạ nào. Bạn không nên đặt cửa trập dưới 1/240. Đối với các nhà làm phim và video truyền thống, điều này sẽ được coi là quá cao ở tốc độ khung hình truyền thống. Nhưng đối với các cảnh quay chậm,góc đẹp, có bối cảnh không có nhiều chuyển động nhanh, điều đó hoàn toàn ổn.

Kính lọc ND filters

Kính lọc ND Filters là một giải pháp hay. Nhằm để kiểm soát độ phơi sáng trong hình ảnh camera hành động của bạn. Đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng mạnh, nơi các bạn có thể muốn giảm tốc độ cửa trập xuống mức thấp nhất có thể và ISO ở mức tối thiểu.

Kính lọc Nd dùng cho những người dùng cao cấp, chuyên nghiệp. Nếu muốn sử dụng thành thạo, kèm theo các kĩ năng chụp ảnh trên Action camera các bạn cần bỏ thêm thời gian để học cách sử dụng.

Cân bằng trắng

Một cài đặt khác mà theo mình các bạn nên khóa cho từng ảnh là cài đặt cân bằng trắng. Cài đặt khoảng cân bằng trắng 5500K là điểm khởi đầu tốt nhất.

Thiết lập cân bằng trắng trên Gopro
Thiết lập cân bằng trắng trên Gopro

Vì sao chúng ta phải cài đặt cân bằng trắng? Bởi vì trong trường hợp nếu máy ảnh của bạn chụp trong bóng tối và kết thúc dưới ánh nắng chói chang nhiều khi sẽ cho ra bức ảnh không được như ý.

Khi máy ảnh ở trong bóng tối, nếu cân bằng trắng được để cho các thiết bị của chính nó, nó sẽ điều chỉnh nhiệt độ màu thành cài đặt cao hơn. Làm cho bất kỳ vùng ánh sáng mặt trời nào của hình ảnh được xem trông rất “ấm”.
Khi máy ảnh được di chuyển ra ngoài nắng. Thì nhiệt độ màu sẽ điều chỉnh và bạn sẽ thấy hiện tượng chuyển màu khi máy ảnh thay đổi cài đặt. Do đó, đặt cân bằng trắng thành cài đặt cố định sẽ loại bỏ vấn đề này.

Khóa phơi sáng

Khóa phơi sáng cũng là một mẹo cực kỳ quan trọng. Nó đảm bảo bạn không nhận được bất kỳ thay đổi không mong muốn nào trong ảnh ở giữa ảnh.

Ở trên camera Gopro, nếu bạn không cài đặt màn trập và ISO theo cách thủ công. Thì hãy nhấn ngón tay của bạn lên màn hình LCD ở phần hình ảnh bạn muốn phơi sáng và giữ ở đó. Sau đó, máy ảnh sẽ khóa độ phơi sáng cho phần ảnh đó.

Khóa phơi sáng cho Gopro
Khóa phơi sáng cho Gopro

Đối với máy ảnh của Insta360. Để khắc phục độ phơi sáng bạn sẽ cần đặt tốc độ màn trập và ISO theo cách thủ công. Tương tự, khi mà các bạn di chuyển máy từ vùng tối sang vùng nắng chói chang. Nếu không sửa độ phơi sáng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi mạnh khi chụp.

Lí do là vì máy ảnh có thể phơi sáng phần tối của hình ảnh ngay từ đầu. Do đó làm cho bất kỳ phần nào có ánh sáng mặt trời của hình ảnh bị phơi sáng quá mức. Sau đó, khi máy ảnh di chuyển vào nơi có ánh nắng mặt trời. Bạn sẽ thấy độ phơi sáng thay đổi để đưa các vùng sáng xuống độ sáng chính xác.

Khóa phơi sáng trên ONE R hoặc RS
Khóa phơi sáng trên ONE R hoặc RS

Lưu ý nhỏ là để khóa phơi sáng trên ONE R hoặc RS, bạn cần điều chỉnh cài đặt ở chế độ thủ công.

Chú ý đến thành phần để tạo nên 1 bức ảnh đẹp.

Trước khi bắt đầu chụp, điều đầu tiên tạo nên bức ảnh ấn tượng chính là bố cục. Máy ảnh được đảm bảo giữ nguyên góc chụp, không bị rung tay. Lựa chọn kĩ bối cảnh. Điều này đặc biệt quan trọng với ống kính góc rộng của máy quay hành động. Ngoài ra, cần chú ý các đường dẫn và vị trí muốn người xem chú ý trong ảnh. Thiết kế bố cục của bạn xung quanh nhằm việc hướng mắt họ đến đó.

Tạo chủ thể

Để chụp ảnh trên Action camera, một mẹo khác là tạo chủ thể chính hoặc điểm nhấn đặc biệt cho bức ảnh. Một bức ảnh ấn tượng sẽ luôn có một điểm nhấn.

Tạo chủ thể làm điểm nhấn cho bức ảnh
Tạo chủ thể làm điểm nhấn cho bức ảnh

Ví dụ về cảnh quay lộ diện điểm nhấn thì có thể là đặt máy ảnh ở đầu cảnh quay phía sau một cái cây lớn. Sau đó, máy ảnh di chuyển ra khỏi cái cây, để lộ vị trí muốn chụp.

Hay khi bạn muốn một cảnh chuyển đổi sang cảnh khác. Có thể là khi kết thúc một lần chụp, bạn xoay 1 hướng để hoàn thành nó. Ở lần chụp tiếp theo, bạn sẽ xoay từ hướng khác để bắt đầu.

Đưa máy ảnh đẩy về trước hay kéo về phía sau tiết lộ cảnh

Những cảnh quay đưa máy ảnh về về trước hay kéo về phía sau luôn tạo ra những thước phim thú vị.

Khi máy ảnh di chuyển về phía sau. Chế độ hiển thị kéo giúp hiển thị một đối tượng hoặc một người/những người cụ thể. Việc này sẽ trở nên thú vị hơn. Bởi vì bạn có thể thay đổi hoàn toàn chủ thể của cảnh quay theo những cách mà người xem không ngờ tới.

Kết

Để quay hay chụp những thước phim đẹp trên Action camera cũng không phải là điều quá khó. Ngay cả những người dùng bình thường cũng có thể làm cho video của mình trở nên chuyên nghiệp hơn nhờ những tips nhỏ mà mình gợi ý ở trên. Hi vọng sau khi đọc xong bài này các bạn sẽ có thêm những kiến thức nhỏ để tạo nên những thước phim hay bức ảnh thật ấn tượng.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *