04 cài đặt cấu hình quan trọng ở Gopro mà bạn chưa biết

Cài đặt chương trình ở Gopro

Chương trình cài đặt firmware của Gopro là một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa máy ảnh của Gopro và đối thủ cạnh tranh. Trong đó có những cài đặt gopro mà bạn có thể chưa biết. Dưới đây là 04 cài đặt cấu hình quan trọng ở Gopro thường ít người để ý đến. Hãy cùng Sống Channel cùng tìm hiểu ngay nhé.

Cài đặt ở Gopro
Cài đặt ở Gopro

Lưu ý những cài đặt này chỉ khả dụng khi cài đặt firmware của Gopro được cập nhật và tải xuống. Cài đặt này áp dụng cho HERO10 và HERO11.

Dành cho những bạn chưa biết. Chương trình cơ sở của GoPro Labs cho phép người dùng tạo các cài đặt và cài đặt trước cho máy ảnh không có sẵn thông thường.

Nó thực hiện điều này bằng cách yêu cầu máy ảnh đọc mã QR. Được tạo trong ứng dụng dành cho thiết bị di động với cài đặt tùy chỉnh của người dùng. Bao gồm cả việc để Gopro của bạn sử dụng vị trí GPS của nó để tính toán thời điểm mặt trời mọc và tự động bắt đầu ghi hình tua nhanh thời gian(time-lapse) vào đúng thời điểm để đặt tên cho một bản ghi.

Có hai cách để bắt đầu cài đặt trong quá trình tạo lệnh QR. Nếu bạn đặt một dấu chấm “!”chú ý trước lệnh, cài đặt sẽ trở thành vĩnh viễn và sẽ ở đó mỗi khi bạn bật máy ảnh.

Cách thứ 2, bạn hãy đặt chữ cái thường “o”trước lệnh thì cài đặt sẽ chỉ được giữ cho đến khi bạn tắt nguồn máy ảnh.

Cài đặt

Cài đặt khung hình 24p

Theo cài đặt Gopro mặc định, chế độ khung hình 24p của GoPro thực sự chính xác là 23,976fps. Điều này không lí tưởng nếu bạn muốn kết hợp máy ảnh này với các máy ảnh khác chạy ở tốc độ nguyên 24 khung hình/giây. Gợi ý là các bạn có thể thay đổi điều này trong chương trình GoPro Labs firmware bằng lệnh M24HZ=1. Lưu ý rằng, nếu các bạn muốn cài đặt vĩnh viễn thì thêm dấu chấm “!” trước lệnh M24HZ=1. Còn bạn chỉ muốn cài đặt cho đến khi bạn tắt nguồn máy ảnh thì chỉ cần thêm chữ cái “o” trước lệnh M24HZ=1.

Khi cài đặt tốc độ khung hình 24p ở trên camera thì nó chỉ ảnh hưởng đến các chế độ quay 24p. Còn tất cả các chế độ tốc độ khung hình khác sẽ chạy như bình thường.

Tùy chỉnh cấu hình màu “phẳng”

Bạn muốn kết hợp cấu hình màu “phẳng” của Gopro với một máy ảnh khác chặt chẽ hơn. Thực chất, cấu hình màu phẳng của Gopro là một hàm logarit. Tuy nhiên, theo nhiều người dùng, nó không thực sự cung cấp nhiều dải màu động hơn.

Điều này có thể thay đổi được bằng cách sử dụng hàm MLOGB. Có 02 phần để sử dụng hàm này : Có logbase và phần bù màu đen.

Logbase là phần cài đặt chính ở đây. Ví dụ nếu đặt nó lên 400 sẽ giúp bạn tăng phạm vi động. Các bạn có thể tăng nó cao hơn nhiều lên đến 10000, điều này giúp bạn có một hình ảnh rất phẳng.

Bạn có thể sử dụng phần bù màu đen để chỉnh sửa một số vùng tối. Cài đặt dương trong phần bù màu đen sẽ hạ thấp bóng, trong khi cài đặt âm sẽ nâng chúng lên. Ví dụ: bạn có thể tạo một đường cong trông rất “điện ảnh” với chức năng oMLOGB=10000. Nếu bạn muốn làm tối bóng một chút, bạn có thể đặt oMLOGB=10000,200.

Một công cụ thiết kế nhật ký tiện dụng đã được tạo. Để bạn có thể thiết kế các đường cong của riêng mình để bạn có thể xem trực tiếp tác dụng của từng cài đặt đối với đường cong logarit. Bạn có thể không khớp chính xác hoàn toàn với máy ảnh của mình, nhưng bạn có thể có được giá trị gần đúng.

Trình thiết kế nhật ký GoPro. Đường màu đỏ là đường cong tùy chỉnh của bạn.
Trình thiết kế nhật ký GoPro. Đường màu đỏ là đường cong tùy chỉnh của bạn.

Cài đặt giảm tiếng ồn

Việc điều chỉnh đường cong logarit. Bạn cần phải được sử dụng cẩn thận. Bởi nếu các bạn sử dụng riêng chúng một mình có thể tạo ra hình ảnh cực kì nhiễu.

Theo mặc định, khi bạn bật chức năng MLOGB. Tính năng giảm nhiễu sẽ bị tắt một cách hiệu quả, vì vậy bạn cần đặt nó ở mức ưu tiên của riêng mình bằng cách sử dụng lệnh MNR01. Đối với phạm vi từ 1 đến 100, thì 100 là mức độ giảm nhiễu tối đa. Các bạn cần thử nghiệm trước để có được một phương tiện cài đặt thật hài lòng.

Các bạn có thể sử dụng lệnh oMNR01=50, sau đó tăng hoặc giảm nó cho vừa ý của mình.

Tăng tốc độ bit ở Gopro

Cùng với khả năng tăng mức độ tiếng ồn từ các cài đặt ở trên. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có thêm một chút tốc độ bit bản ghi âm trong tay. Tốc độ này có thể tăng từ 120Mb/giây trên HERO10 11 lên đến 200Mb/giây. Bạn cần đảm bảo rằng mình có thẻ SD tốc độ cao. Nhưng bạn có thể thiết lập thẻ này bằng lệnh !MBITR=200. Điều này sẽ kích hoạt nó vĩnh viễn, do đó bạn không cần phải quét mã QR mỗi khi bật.

Lưu ý và cảnh báo

Trên đây là 04 cài đặt cấu hình quan trọng của Gopro mà có thể bạn chưa biết. Hi vọng những cài đặt Gopro này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích. Tuy nhiên, các bạn lưu ý là tất cả các cài đặt trên đều nên được sử dụng một cách thận trọng. Bạn nên sử sụng tiền tố “o” thay vì tiền tố “!” trước mỗi lệnh. Tuy sẽ khiến các bạn phải quét lại mã QR mỗi khi bật máy ảnh. Nhưng cho đến khi bạn nhận được các cài đặt mà bạn hài lòng, thì không nên đặt chúng vĩnh viễn. Nếu không, bạn có thể phải thực hiện khôi phục cài đặt gốc hoàn chỉnh hoặc cài đặt lại firmware.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.