Các Bước Để Chụp Ảnh Sản Phẩm Đẹp

Cách chụp ảnh sản phẩm đẹp

Trong thời buổi người người nhà nhà kinh doanh online thì bước đầu tiên người kinh doanh quan tâm là chụp ảnh sản phẩm. Sản phẩm đẹp, rõ nét sẽ làm khách hàng chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên. Biết cách chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp thì đó là một trong những yếu tố thành công. Hãy cùng Sống Channel tìm hiểu Các Bước Để Chụp Ảnh Sản Phẩm Đẹp trong bài viết này nhé!

Hình chụp ảnh quảng cáo sản phẩm
Hình chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Thiết bị để chụp ảnh sản phẩm có rất nhiều loại nhưng để mang lại những bức ảnh chất lượng cao, sắc nét thì một chiếc máy ảnh luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Nhưng chỉ mình máy ảnh thôi chưa đủ, bạn cần có thêm phông nền, chân máy và ánh sáng là thứ tiên quyết.

Cách chọn máy ảnh.

Để chọn cho mình một chiếc máy ảnh phù hợp bạn cần suy nghĩ xem nhu cầu của mình ở mức độ nào? Cần yêu cầu gì? Quan trọng nhất máy ảnh không cần quá đắt. Bởi vì vừa đau ví mà cũng không sử dụng hết chức năng.

Bạn có thể quan tâm đến một chiếc máy ảnh nhỏ gọn. Có thể như dòng G của Canon : G7 X Mark II, G7 X Mark III, Fujifilm X-A7….Hoặc nếu bạn có kĩ thuật tốt có thể quan tâm dòng máy ảnh ngắm và chụp( point-and-shoot,) nhỏ gọn và giá rẻ.

Chọn máy ảnh phù hợp không cần quá đắt tiền.
Chọn máy ảnh phù hợp không cần quá đắt tiền.

Lựa chọn ống kính tiêu cự hẹp thì phù hợp với chụp ảnh sản phẩm.

Các tiêu cự tốt nhất là những tiêu cự được coi là gần ‘bình thường’ hoặc ‘hẹp’. Về nguyên tắc chung, hai tiêu cự này sẽ tạo ra những bức hình chuyên nghiệp hơn. Đơn giản vì chúng làm giảm sự biến dạng phối cảnh, khi nhìn vào sản phẩm khách hàng sẽ thấy chân thực.

Chọn ống kính có tiêu cự bình thường
Chọn ống kính có tiêu cự bình thường

Tùy vào máy ảnh bạn đang sử dụng có thể chuyển đổi được các ống kính và độ dài tiêu cự. Những ống kính hẹp thì có khả năng chụp góc nhỏ 45 độ tốt hơn. Góc chụp sẽ cho ra hình ảnh sản phẩm đẹp hơn.

Ống kính 50mm thì được gọi là ống kính bình thường. Ống kính macro 100mm sẽ được gọi là ống kính hẹp.

Chọn ống kính có tiêu cự hẹp 100mm
Chọn ống kính có tiêu cự hẹp 100mm

Cần lựa chọn chân máy ảnh.

Bạn muốn có một bức ảnh hoàn hảo, góc chụp đẹp phô ra được hình ảnh chân thực của sản phẩm? Bạn cần lựa chọn chân máy ảnh phù hợp.

Chân máy ảnh thường là giá 3 chân. Hãy đặt máy ảnh của bạn lên giá và thực hiện các chỉnh sửa nhỏ cách hiển thị sản phẩm. Giá ba chân cho phép bạn chụp cùng một góc trên một loạt sản phẩm.

Lựa chọn chân máy để có bức ảnh hoàn hảo
Lựa chọn chân máy để có bức ảnh hoàn hảo

Muốn có được góc chụp tốt hãy sử dụng chân máy và máy ảnh. Sau đó tìm một góc tốt nhất, điều chỉnh giá ba chân. Di chuyển chiếc máy ảnh theo chiều ngang dọc lên xuống để tìm vị trí phù hợp.

Trước khi lựa chọn được góc tốt nhất cần phải thử chụp vài tấm ảnh để thử.

Đối với chân máy, tùy vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn giữa rất nhiều mẫu loại. Có thể là Benro T660EX, Manfrotto Befree ALU,  Benro T980EX….

Ánh sáng quyết định rất nhiều ở một bức ảnh đẹp.

Một bức ảnh đẹp không phụ thuộc hoàn toàn ở 1 chiếc máy ảnh xịn mà còn phụ thuộc vào ánh sáng. Ánh sáng tốt thì chỉnh sửa ra những bức ảnh chất lượng.

Muốn có ánh sáng tốt thì phụ thuộc vào hai nguồn là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng phổ biến và không mất chi phí để sử dụng.Tùy vào sản phẩm các bạn cần chụp để sử dụng ánh sáng tự nhiên phù hợp( như chụp quần áo thời trang)

Nếu không gian quá nhỏ hẹp thay vì bố trí nhiều đèn nhân tạo trong studio. Vậy bạn hãy bố trí phông nền, giá ba chân và máy ảnh bên cạnh cửa sổ. Những nơi đó có ánh sáng gián tiếp nhưng sáng. Thời điểm thích hợp là sáng sớm và chiều muộn để chụp ảnh sản phẩm. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên cùng đạo cụ
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cùng đạo cụ

Đối với cửa sổ có ánh sáng trực tiếp mà quá gắt thì nên làm sao? Bạn cần dùng tấm rèm mỏng trắng treo để khuếch tán ánh sáng nhẹ nhàng hơn.

Dùng rèm trắng để khuếch tán ánh sáng chói
Dùng rèm trắng để khuếch tán ánh sáng chói

Hay còn thể sử dụng các công cụ điều chỉnh ánh sáng như gương phản xạ. Gương sẽ dội lại làm tăng ánh sáng tự nhiên ở những nơi cần thiết. Giúp ta lấp đầy bóng và thể hiện tốt nhất sản phẩm của bạn. 

Ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng nhân tạo hay còn được gọi là ánh sáng studio. Nó được gọi là nguồn sáng liên tục trong suốt buổi chụp(continuous lighting).

Các tùy chọn chiếu sáng liên tục bao gồm đèn LED với cơ chế làm mờ. Bóng đèn vonfram nóng sáng. Chúng hoạt động hiệu quả nhất ở các ảnh chụp sản phẩm tĩnh. Đèn chụp Godox hay LED Nanlite Forza 60 cũng được sử dụng tương đối nhiều.

Thiết lập ánh sáng nhân tạo.

Việc thiết lập ánh sáng nhân tạo phù hợp nhất đối với những căn phòng hay không gian nhỏ. Ở nơi này có nhiều chi tiết đẹp, nổi bật. Điều bạn cần làm là xem cần số lượng đèn bao nhiêu, khoảng cách, góc độ của chúng so với sản phẩm.

Thiết lập ánh sáng nhân tạo
Thiết lập ánh sáng nhân tạo

Tùy vào không gian, bạn cần ít nhất ba đèn đặt ở các góc khác nhau để chiếu sáng đúng sản phẩm

-Một đèn chiếu thẳng vào sản phẩm từ một phía của máy ảnh.

-Ánh sáng thứ hai được bố trí ở phía đối diện của máy ảnh. Nhằm với mục đích làm đèn lấp đầy cho toàn bộ sản phẩm, thiết lập phông nền.

-Cuối cùng đèn thứ ba chiếu góc từ phía sau hoặc phía trên sản phẩm.

Ngoài ra, bạn có thể cần thêm tấm hắt sáng hay ô để điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn của mình.

Phông nền đồng bộ.

Phông nền là một thứ cũng không thể thiếu và phù hợp nhất là phông nền màu trắng. Đơn giản vì sự trung hòa tương thích với tất cả các sản phẩm.

Tận dụng mặt bàn màu trắng làm phông nền
Tận dụng mặt bàn màu trắng làm phông nền

Bạn có thể tận dụng nhiều thứ làm phông nền như: Bức tường màu trắng, bàn, tấm rèm trắng, khổ giấy lớn trắng dày, hay khăn trải giường, tấm vải trắng tinh…

Phông nền trắng chụp ảnh sản phẩm
Phông nền trắng chụp ảnh sản phẩm

Tránh những thứ như nhựa sáng bóng hoặc gạch trắng bởi bề mặt sáng bóng quá có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tấm ảnh sản phẩm.

Cách chọn bố cục, góc chụp cho ảnh sản phẩm.

Cách chọn bố cục cho ảnh sản phẩm.

Muốn tạo bố cục chụp ảnh sản phẩm tốt chúng ta thường áp dụng hệ quy chiếu của nguyên tắc một phần ba làm điểm bắt đầu.

Áp dụng quy tắc một phần ba trong chụp ảnh
Áp dụng quy tắc một phần ba trong chụp ảnh

Quy tắc một phần ba trong kỹ thuật chụp ảnh là điều bạn nên ghi nhớ mỗi khi chụp ảnh sản phẩm để nắm được các bước để chụp ảnh sản phẩm đẹp.

Đầu tiên, hình dung ảnh của bạn dưới dạng lưới với chín đoạn có kích thước bằng nhau. Tiêu điểm của bức ảnh không nên là trung tâm của lưới đó, mà thay vào đó nó nên nằm dọc theo một trong các điểm trục trên lưới.

Đó là nơi mắt người ta thường chú tâm vào một cách tự nhiên. Điểm trục đó là nơi sản phẩm của bạn sẽ được thiết lập.

Chọn góc chụp cho ảnh sản phẩm.

Muốn làm nổi bật sản phẩm bạn có thể lựa chọn nhiều góc chụp khác nhau. Giúp khách hàng có thể quan sát được nhiều góc nhìn.

Một sản phẩm chỉ cần trong giới hạn từ 3-5 góc. Bạn không cần phải chụp 10 góc để giới thiệu sản phẩm với khách hàng của mình.

Lựa chọn góc chụp để nổi bật sản phẩm
Lựa chọn góc chụp để nổi bật sản phẩm

Một số góc máy ảnh cần đưa vào cho buổi chụp ảnh để các bạn tham khảo:

Mặt trước, góc cao, góc 45 độ, góc cạnh bên, góc sau.

Mặt trước : Đây là góc ảnh mô tả trực diện sản phẩm tại cửa hàng, ở góc này phô bày được hầu hết ưu điểm của sản phẩm.

Góc cao: Góc cao được chụp từ trên xuống sản phẩm.Góc này đẹp nhất nếu sản phẩm đi theo một combo, nơi hình ảnh mang lại hiển thị toàn bộ nội dung của combo. Hình ảnh về thức ăn hay những kiểu ảnh flatlay(chụp ảnh trên mặt phẳng) thường có tính hiệt quả tốt với góc này.

Góc 45 độ: Là góc chụp bởi mặt trước và các góc nghiêng, bạn có thể thử bởi các góc nghiêng xung quanh cho tới khi nắm bắt được chi tiết của sản phẩm.

Góc cạnh bên: Tùy thuộc vào từng sản phẩm mới cần thể hiện góc cạnh bên, như 1 đôi giày, ghế sofa,…. Chi tiết hai cạnh bên cũng rất quan trọng để khách hàng đánh giá một sản phẩm.

Góc sau: Tương tự như góc cạnh bên, không phải bất cứ sản phẩm nào cũng cần phải chụp góc sau. Nhưng một chiếc váy, tủ, … rất quan trọng, khiến khách hàng có thể hình dung rõ sản phẩm và lựa chọn.

Kết

Trên đây là Các Bước Để Chụp Ảnh Sản Phẩm Đẹp, dựa vào những nhu cầu hay sản phẩm của mình hi vọng các bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất để tạo ra một hình ảnh sản phẩm đẹp khiến khách hàng có thể chốt ngay từ ánh nhìn đầu tiên nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.