Đánh Giá Zhiyun Smooth Q4- So với DJI OM 5 Có Đáng Mua?

Gimbal Zhiyun Smooth Q4

Gimbal Zhiyun Smooth Q4 được ra mắt vào tháng 7 năm nay. Ở Zhiyun Smooth Q4, Zhiyun đã tạo ra chiếc Gimbal thông minh tích hợp nhiều tính năng cao cấp cho điện thoại. Song giá của nó lại”mềm” hơn DJI OM 5. Trong bài Đánh Giá Zhiyun Smooth Q4- So với DJI OM 5 Có Đáng Mua? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao nói Gimbal Zhiyun Smooth Q4 xứng đáng là đối thủ mạnh nhất trong tầm giá của DJI OM 5 nhé.

Gimbal Zhiyun Smooth Q4
Gimbal Zhiyun Smooth Q4

Nhiều người thường ví rằng, điện thoại được chia thành 2 phân khúc người dùng. Là hệ điều hành Android và iOS của Apple. Thì ở thế giới quay phim, Gimbal Zhiyun có cảm giác giống như đại diện cho dòng Android còn DJI đại diện cho Apple. Mặc dù tần suất ra từng dòng gimbal mỗi năm của DJI nhiều hơn. Thường mỗi thiết kế năm này thường là thay thế mẫu trước đó. Ngược lại ở Zhiyun cung cấp nhiều tùy chọn hơn, đa dạng ở các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nói một cách chính xác, gimbal Smooth-Q của Zhiyun là loại tương đồng với dòng OM của DJI về các tính năng.

Zhiyun smooth Q4 tướng đồng với DJI OM5
Zhiyun smooth Q4 tướng đồng với DJI OM5

Thiết kế của Zhiyun Smooth Q4

Thiết kế có thể mở rộng

So với thiết kế của Smooth Q3, thì Zhiyun Smooth Q4 đã hoàn thiện hơn nhiều. Bộ điều khiển đã được điều chỉnh kết hợp nhuần nhuyễn hơn với phần thân chính của gimbal.Tay cầm bằng bọc cao su, cho khả năng cầm nắm chắc chắn hơn.

Với khả năng kéo dài 215mm được tích hợp sẵn. SMOOTH-Q4 cho phép bạn chụp ở nhiều góc độ khác nhau từ một hậu cảnh rộng hơn.

Việc bố trí các nút chức năng ở Smooth Q4 được đánh giá cao, bởi nó hỗ trợ trọn các chức năng trực tiếp ở phần thân gimbal mà không cần thao tác trên ứng dụng.

Với khả năng kéo dài 215mm được tích hợp sẵn
Với khả năng kéo dài 215mm được tích hợp sẵn

Ở Smooth Q4, các nút trên bảng điều khiển được giữ nguyên. Tuy nhiên, thanh trượt thu phóng đã được thay thế bằng bánh xe cuộn. Việc lấy khoảng cách chính xác mà bạn nhắm tới khi quay chụp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thanh trượt thu phóng tích hợp trên bảng điều khiển
Thanh trượt thu phóng tích hợp trên bảng điều khiển

Móc cài ở Smooth Q4 đã được sửa đổi nhỏ gọn hơn, điều này làm gimbal có thể dễ dàng gập xuống không bị vướng víu.

Thắp sáng tầm nhìn Led từ tính(Bản combo)

DJI đã áp dụng thiết kế từ tính từ lâu nhưng ở Zhiyun thì chưa. Tuy nhiên ở phần đèn led combo hỗ trợ ánh sáng, đã áp dụng thiết kế từ tính trên đèn. Bạn chỉ cần đặt đèn lên mà không cần xoay hay vít. Lúc không cần đèn thì bạn chỉ càn tháo ra đơn giản.

Bản thân đèn led đã dễ sử dụng hơn rất nhiều vì bạn có thể điều chỉnh độ sáng bằng cách chỉ cần nhấn vào bánh xe cuộn của gimbal. Đây là thiết kế liền mạch hơn nhiều so với thiết kế cũ của Q3.

Thêm nữa bộ đèn còn có bộ lọc 4 màu đi kèm. Nếu bạn muốn thay đổi độ sáng của bức ảnh hay video, các bạn có thể điều chỉnh ở 4 mức linh hoạt.

Tuy nhiên, cá nhân mình nghĩ nếu cả 2 bên móc cài được lắp đèn từ tính thì có thể sử dụng đèn bổ sung kết hợp với máy ảnh phía sau khi chụp ở chế độ Chân dung. Hy vọng rằng, đây là một vấn đề sẽ được khắc phục trong bản cập nhật của năm tới.

Thắp sáng bằng đèn Led từ tính ở bản Combo
Thắp sáng bằng đèn Led từ tính ở bản Combo

Để mở rộng khả năng hoạt động, tăng cường độ ổn định, Zhiyun Smooth Q4 còn cho phép kết nối 1 chân máy tripod vào đáy gimbal. Giữ nguyên cổng USB Type C.

Thiết kế giá 3 chân giữ nguyên
Thiết kế giá 3 chân giữ nguyên

Tính năng bắt khung hình SmartFollow 3.0

Giống như tính năng Active Track của DJI. Tính năng SmartFollow 3.0 ở Smooth Q4 vẫn là tính năng tốt nhất. Gimbal sẽ theo dõi, bất kể bạn di chuyển ở đâu cho phép bạn chọn một đối tượng trong khung hình. Đối với vlog, đó là một chức năng tuyệt vời, bởi vì chúng ta không cần phải liên tục kiểm tra xem mình có ở trong khung hình hay không.

Hiệu suất và tính năng ổn định

Theo đánh giá cá nhân, Zhiyun Smooth Q4 là chiếc gimbal đáng mua để sử dụng. Trong phân khúc giá, mình cũng sử dụng nhiều chiếc gimbal tương đương song cá nhân mình thấy, Smooth Q4 chống rung rất tốt, theo dõi bắt khung hình khi di chuyển rất ổn định.

Gimbal có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng với hầu hết các mẫu điện thoại Android / iOS. Ngàm truyền thống gắn trực tiếp vào gimbal thay vì ngàm từ tính như của DJI. Ngàm của Smooth Q4 có thể gập lại ở phần đầu, giúp tối ưu diện tích. Hơn nữa, chiều dài của kẹp trên Smt Q4 này cũng dài hơn chiều dài của DJI OM 5. Nên khi các bạn sử dụng những chiếc điện thoại nặng dày như iPhone 12 Pro Max hay điện thoại có ốp lưng dày vẫn có thể sử dụng tốt.

Đánh Giá Zhiyun Smooth Q4- So với DJI OM 5 Có Đáng Mua? Theo cá nhân mình là đáng để mua.

Điều khiển bằng cử chỉ- Chuyển đổi ngang và dọc

Smooth Q4 cho phép người dùng kích hoạt tính năng quay chụp chỉ bằng cử chỉ tay đơn giản. Đưa bàn tay hướng về phía camera, bạn sẽ tự bắt được những khung hình tự nhiên thú vị mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Điều khiển cử chỉ bằng bàn tay ở smooth  Q4
Điều khiển cử chỉ bằng bàn tay ở smooth Q4

Thêm nữa, các bạn có thể một bước dễ dàng để chuyển đổi giữa Chế độ ngang và dọc để chụp tốt hơn trong các cài đặt khác nhau. Chế độ ngang và dọc linh hoạt giúp bạn có những thước phim sáng tạo hơn.

Thời lượng pin

Thời lượng pin 15 giờ. So với bản Q3 vẫn không thay đổi. Với thời lượng như vậy mình nghĩ đủ giúp các bạn có nhiều cảnh quay mà không lo hết pin. Trong khi ở DJI OM5 thời lượng pin chỉ 6,5 tiếng.

Ứng dụng

Ứng dụng để điều khiển chiếc Zhiyun Smooth Q4 là App ZY CAMI. Có rất nhiều video hướng dẫn sẵn trong ứng dụng. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo và học hỏi thêm. Đây là chiếc Gimbal duy nhất của Zhiyun có tính năng SMART MODE tương đương tính năng SHOT GUIDE của DJI. Tính năng cho phép bạn quay ra những video chuyên nghiệp, kèm theo rất nhiều chủ đề cho chúng ta lựa chọn sẵn.

Nhìn chung, ZY CAMI mang lại trải nghiệm chắc chắn, mặc dù thiếu sự tinh tế của DJI Mimo. Nhưng mình thấy vẫn thực hiện tốt công việc mô phỏng tốt nhất của nó.

Một số các tính năng nâng cao khác

MagicClone Pano và Livestream Master cũng có sẵn trong giao diện của ứng dụng

Chế độ Gimbal, Khóa, Theo dõi, Theo dõi Pan, Quan điểm, Xoáy

Các tính năng đã nói ở trên như MagicClone Pano và Smart Follow được thực hiện xuất sắc. Chúng làm cho quá trình có được cảnh quay bắt mắt cực kỳ dễ dàng. Mặc dù tất cả các tính năng này hoạt động tốt hơn nhiều trong các cảnh có ánh sáng tốt. Đặc biệt, Clone Pano có thể xuất hiện trong điều kiện ánh sáng yếu, vì vậy đây là điều cần lưu ý.

Kết

Zhiyun Smooth Q4 là 1 chiếc gimbal đáng mua của nhà Zhiyun. Để mà so sánh với DJI OM 5 thì có một số tính năng như chống rung hay về ứng dụng hỗ trợ thì DJI OM5 ổn định, cao cấp hơn.

Liệu các bạn có nên mua Smooth Q4? Nếu bạn đang cần một chiếc gimbal có đầy đủ tính năng. Giá cả hợp lí thì bạn nên mua Smooth Q4 của nhà Zhiyun. Bởi vì mình thấy rằng hầu hết các tính năng chính của DJI OM 5 đều có ở Smoooth Q4. Điểm trừ duy nhất là ứng dụng DJI NIMO của nhà DJI mang hơi hướm cao cấp, đầy đủ hơn. Cùng với việc móc cài có thể mở rộng, thích hợp nhiều kích cỡ điện thoại. Thiết kế gậy selfie kéo dài 21cm, cùng hệ thống chiếu sáng đèn từ tính…Tất cả những tính năng đó sẽ giúp các bạn thỏa sức sáng tạo những nội dung hay.

Qua bài Đánh Giá Zhiyun Smooth Q4 này, hi vọng các bạn sẽ có thêm 1 chút thông tin hữu tính để chọn cho mình chiếc Gimbal ưng ý nhất nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.